Hương vị các loại cafe ở Việt Nam

Hương vị các loại cafe ở Việt Nam

Ngoài 2 vị chủ yếu được nhắc tới của cafe là vị đắng chát và chua thanh. Mỗi dòng cà phê ở Việt Nam lại mang một hương vị rất đặc trưng, rất riêng. Nước ta chỉ có 1 số dòng chính như Arabica, Robusta, Culi, Cherry. Chúng đều thuộc 2 giống chính là Robusta và Arabica.

Hạt cafe
Hạt cafe

1. Cà phê Arabic

  • Phân bố

Cafe Arabica là giống cà phê có hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m, nơi khí hậu mát mẻ. Không nhiều vùng đạt điều kiện trồng được loại cà phê này chất lượng tốt. Hiện nay, Arabica trên thế giới trồng chủ yếu ở Braxin, chiếm 2/3 tổng sản lượng.

Cái tên Arabica chính là đặt tên theo hương vị quyến rũ, nhiều hương thơm (aroma). Loại hạt cà phê này được chế biến đặc biệt, qua giai đoạn lên men, ngâm vào nước cho nở rồi mới rửa và sấy.

  • Hương vị

Nước cà phê khi pha có màu nâu sánh nhạt, vị đắng đa dạng từ đắng dịu, hương thơm quyến rũ nhẹ nhàng. Đến vị đắng đậm với hương thơm nồng nàn.Tùy cách chế biến rang xay cũng như vùng trồng. Bên cạnh đó, Arabica còn có vị hơi chua rất độc đáo, lôi cuốn. Hàm lượng caffein thấp và đắng nhẹ , thích hợp với khẩu vị các quý cô.

2. Robusta

  • Phân bố

Robusta là hạt cà phê được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, có hạt nhỏ, được sấy trực tiếp..Do đó vị đắng là chủ yếu, được người uống Việt Nam lựa chọn.

Robusta dễ trồng hơn, độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, riêng Việt Nam trồng sản lượng lớn. Khu vực Tây Nguyên xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Brazil.

  • Hương vị

Mùi thơm dịu, vị đắng gắt. Màu nước sậm, nâu sánh. Hàm lượng caffein cao và có vị chua, hợp khẩu vị phái mạnh.

3.Cà phê Culi

hạt cà phê culi
hạt cà phê Culi

Cà phê Culi là những hạt cà phê no tròn, đặc biệt trong trái chỉ có 1 hạt duy nhất.Hương vị độc đáo. Cà phê Culi có vị đắng gắt,dù hàm lượng Caffein không quá cao, hương thơm say đắm, màu nước đen sánh, không chua.

4.Cà phê Cherry

  • Phân bố

Cà phê Cherry còn được gọi với tên là Cà phê Mít, có 2 giống chính là Liberica và Exelsa, loại cà phê này không được trồng phổ biến trên thế giới do yêu cầu khí hậu và độ cao cao. Tuy vậy, cà phê Cherry có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, ở Việt Nam được trồng ở vùng Cầu Đất, đầy gió và nắng cao nguyên.

  • Hương vị

Hạt cà phê Cherry rất đặc trưng, đó là hạt màu vàng, sáng bóng rất đẹp, khi pha có hương thơm thoang thoảng, vị đắng chát rất nhẹ, đặc biệt là vị chua vô cùng sảng khoái. Do đó, cà phê Cherry rất thích hợp với sở thích phái nữ, quyến rũ bởi sự hòa quyện vừa dân dã, vừa cao sang quý phái giữa mùi và vị, sâu sắc và đậm đà.

5. Các dòng cà phê Mix

Có thể nói, nghệ thuật pha trộn cà phê chính là nét độc đáo làm nên thương hiệu, làm nên đặc trưng, bởi hương vị là sự pha trộn kết hợp độc đáo giữa 2 hay 3 dòng cà phê. Điều này giúp người uống có thể thưởng thức đồng thời nhiều hương vị đặc trưng của mỗi loại cà phê, lại phù hợp với khẩu vị hơn.

Các dòng cà phê Mix độc đáo.

  • Robusta – Arabica Coffee
  • Robusta – Cherry Coffee.
  • Robusta – Cherry Coffee
  • Robusta – Culi Coffee

Như vậy, bạn đã tìm được câu trả lời cho mình tại sao cà phê có vị chát, hay vị chua cà phê đến từ đâu, cách phân biệt hương vị các dòng cà phê rồi chứ? Cùng lựa chọn và thưởng thức hương vị độc đáo, thuần khiết của cà phê, thức uống được mẹ thiên nhiên ban tặng ngay nhé.


Mọi thông tin chi tiết, liên hệ:

Điện thoại : 0705.63.9999 – Mr Thuận Nguyễn

Địa chỉ : 257/18/16 Đường 3 tháng 2, Phường 10, Quận 10, TPHCM.

Email : thuan.nguyenhoang08@gmail.com